KIẾN NGHỊ DỪNG THU PHÍ HẠ TẦNG CẢNG BIỂN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Đây là nội dung kiến nghị vừa được Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ban IV cho rằng, việc UBND Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển từ ngày 1/4 đang tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, việc này thể hiện sự “ngược dòng” với chủ trương của Chính phủ về thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sau đại dịch.

Việc thu phí cũng được cho còn nhiều bất cập. Trong đó, mức thu phí hạ tầng cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh là cao và thời điểm thu không phù hợp làm tăng thêm gánh nặng, giảm tính cạnh tranh và khả năng phục hồi của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc thu phí chưa đúng đối tượng gây cản trở sự phát triển chung. Hiện, mức thu chênh lệch giữa mở tờ khai thông quan tại Thành phố Hồ Chí Minh và mở tờ khai tại các tỉnh lân cận là không phù hợp với pháp luật về hải quan. Sự việc này tạo sự phân biệt đối xử và gây khó khăn cho các doanh nghiệp tại các tỉnh lân cận, gây ách tắc, quá tải trong khâu thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cảng của Thành phố Hồ Chí Minh.

“Doanh nghiệp, hiệp hội đề nghị dừng việc thu phí hạ tầng cảng biển tại Thành phố Hồ Chí Minh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi, phát triển”, bản kiến nghị của Ban IV nêu.

Trường hợp nếu có triển khai thu phí thì phải đợi doanh nghiệp phục hồi và mức phí ban hành phải tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Phí, Lệ phí và Luật Hải quan.

Đối với hàng hóa vận tải bằng phương tiện thủy sử dụng đường thủy nội địa hoặc hàng trung chuyển, quá cảnh, tạm nhập – tái xuất thì không nên thu phí.

Trước đó, đầu tháng 3, bảy hiệp hội cũng từng kiến nghị Thành phố Hồ Chí Minh dời việc thu phí đến hết 31/12 để giúp doanh nghiệp tránh rơi vào khó khăn. Tuy nhiên, đề xuất này bất thành.

Theo nhà chức trách Thành phố Hồ Chí Minh, việc thu phí hạ tầng cảng biển đến nay đã được lùi hai lần. Lần đầu tiên thay vì áp dụng từ tháng 7/2021, HĐND thành phố dời đến đầu tháng 10/2021.

Đến tháng 10 năm ngoái, để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn vì bị ảnh hưởng dịch Covidd-19, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đề nghị HĐND thành phố cho lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến ngày 1/4/2022, chậm 6 tháng so với kế hoạch.

Ngày đầu tiên áp dụng thu phí cảng biển, thành phố thu về số tiền 8,25 tỷ đồng với 6.139 tờ khai. Ngày 2/4 (tính đến 17h) có 4.138 tờ khai với số tiền gần 4,7 tỷ đồng. Dự kiến năm 2022, thành phố thu 3.036 tỷ đồng, bình quân 8,32 tỷ đồng một ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

contact us