HẢI QUAN HẢI PHÒNG ĐỐI THOẠI VỚI DOANH NGHIỆP LOGISTICS VÀ ĐẠI LÝ HẢI QUAN

Cục Hải quan Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với 50 doanh nghiệp logistics, đại lý hải quan.

Việc tổ chức Hội nghị nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ và Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 7/2/2022 của UBND TP Hải Phòng về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.

Đồng thời, sự kiện còn thể hiện mong muốn của Hải quan Hải Phòng trong đồng hành, lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về quy định pháp luật, về thực tiễn quản lý của đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức diễn đàn đối thoại trực tiếp có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác, đối tác, đồng hành, chia sẻ giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp.

Đây cũng là dịp để cộng đồng doanh nghiệp tiếp nhận những thông tin hữu ích từ phía cơ quan quản lý nhà nước, đồng thời đưa ra những ý kiến phản ánh, những vướng mắc, kiến nghị, khó khăn và nguyện vọng của doanh nghiệp để cơ quan Hải quan kịp thời nắm bắt và có phương án hỗ trợ tốt hơn nữa trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Những năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành Hải quan về cải cách, hiện đại hoá. Với phương châm “Cải cách – Kỷ cương – Chuyên nghiệp”, tập thể Đảng ủy, lãnh đạo Cục đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan theo hướng lấy “người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”. Đồng thời chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội logistics Hải Phòng và đại lý hải quan đánh giá cao đối với những cải cách của ngành Hải quan nói chung và của Cục Hải quan Hải Phòng nói riêng. Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc thúc đẩy, phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Đến nay, mối quan hệ giữa Cục Hải quan Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu và thiết thực hơn, từ mối quan hệ là “đối tượng quản lý” chuyển sang mối quan hệ “đối tác” dựa trên nguyên tắc minh bạch, công khai, tuân thủ pháp luật, lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác và đồng hành từ cả hai phía.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu tham dự Hội nghị đã chia sẻ và đóng góp rất nhiều ý kiến tâm huyết, cụ thể, không chỉ trong lĩnh vực hải quan mà cả lĩnh vực của các sở, ban ngành của TP Hải Phòng và lĩnh vực kinh doanh kho bãi, cảng biển trên địa bàn.

Thông qua Hội nghị, Cục Hải quan Hải Phòng đã cập nhật, khuyến nghị nhiều nội dung, chính sách mới đến các doanh nghiệp. Qua đó, giúp doanh nghiệp hiểu và nâng cao năng lực tuân thủ, hạn chế các lỗi, các sai sót khi thực hiện thủ tục hải quan. Đồng thời trực tiếp giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp.

Kết luận Hội nghị, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc trân trọng cảm ơn ý kiến phát biểu, sự chia sẻ, đồng hành với cơ quan Hải quan và mong muốn các doanh nghiệp tham dự Hội nghị có thể chuyển tải, lan tỏa các thông điệp của Hải quan Hải Phòng đến cộng đồng doanh nghiệp.

Cục Hải quan Hải Phòng xác định luôn luôn cải cách, tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

contact us